ẨM THỰC ĐÀI LOAN - ĂN THỬ ĐẬU PHỤ THỐI ở CHỢ ĐÊM ĐÀI LOAN - Món Ăn KINH DỊ Đài Loan - 臭豆腐台湾

ĐẬU PHỤ THỐI - 臭豆腐 (Chòu dòufu)
Từ lâu món đậu phụ lên men có mùi thum thủm được gọi là đậu hũ thối đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người Trung Hoa. Món đậu hũ thối không phải món ăn cầu kì, sang trọng, đắt tiền nhưng lại hấp dẫn biết bao người lần đầu nếm qua món ăn này bởi sự dân dã, bình dị và đặc biệt là mùi vị “thum thủm” nhưng lại có sức hút kì lạ này.
Người Trung Hoa đặc biệt thích ăn đậu phụ lên men lâu ngày, có mùi nặng. Đặc biệt món đậu hũ thối sẽ ngon hơn nếu được tẩm vị cay của ớt nướng hay thêm bột cà ri làm tăng sức hấp dẫn của món ăn đường phố này.
Món đậu hũ thối có từ đời vua Khang Hy. Khi đó có một thư sinh nghèo thi mấy lần vẫn không đỗ đạt. Anh ta đã tiêu cạn tiền, anh không thể trở về quê nhà mà phải ở lại kinh thành chờ kì thi năm sau. Để có thể sống sót qua ngày, anh quyết định làm đậu hũ bán.
Tuy nhiên việc buôn bán lại không như ý muốn, đậu hũ bị ế nhiều khiến anh thư sinh nghèo rất buồn phiền. Tuy nhiên từ cái khó lại ló ra cái khôn, anh thư sinh quyết định cắt nhỏ đậu hũ sau đó mang đi ướp muối. Sau vài ngày, đậu hũ được ướp có mùi vị rất lạ, hơi thum thủm. Tuy nhiên chính mùi bị lạ này lại hấp dẫn với thực khách, kể từ đó món đậu hũ thối được bán rộng rãi và trở thành món ăn dân dã quen thuộc của người Trung Hoa cho đến ngày nay.
Ở những nơi khác nhau lại có cách chế biến món đậu hũ thối khắc nhau. Tại Triết Giang, người dân ở đây thích chiên vàng đậu hũ thối và ăn kèm tương ớt cay. Ở Hồ Nam thì đậu hũ thối lại có màu đen do lên men lâu ngày.
Tại Hồng Kông, món đậu hũ thối là món ăn khoái khẩu của nhiều người, người Hồng Kông thích thưởng thức đậu hũ thối rất đơn giản, chỉ cần chiên giòn và rưới lên đó rất nhiều tương như tương ớt, tương cà chua, tương đen, sau đó vừa đi dạo vừa thưởng thức xâu đậu hũ thối hấp dẫn.
Ở Đài Loan, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy món đậu hũ thối ở lề đường hoặc chợ đêm, cũng giống người Hồng Kông, người Đài Loan thích chiên giòn đậu hũ và ăn kèm với rau cải muối. Đặc biệt Đài Loan còn nổi tiếng với món đậu hũ chay nổi tiếng được ủ với mù tạt tươi, măng tre và 10 loại thảo dược Trung Hoa.
Ở một số vùng miền khác ở Trung Hoa, món đậu hũ thối được làm từ đậu nành tốt nhất để cho ra món đậu hũ mềm, mịn tuyệt hảo, ủ với măng tre và nấm đen trong 6 tháng... sau đó vớt ra ngoài không khí trong vòng 6 giờ hoặc hai ngày tuỳ theo mùa và thời tiết. Đậu hũ ngon, đạt chuẩn phải nổi mốc và chuyển thành xám, sau đó sẽ được rửa bằng nước khoáng tinh khiết, để khô và được chiên ngập trong chảo đầu. Đậu hũ này được dùng cùng nước tương và bắp cải muối.
Mặc dù là món ăn nặng mùi và không phải ai cũng thích món ăn này nhưng đậu hũ thối lại là món ăn bình dân, quyến rũ thực khách gần xa bởi mùi “thối” đặc trưng khó có thể quên.
Thể loại : REVIEW - TRẢI NGHIỆM