Xem Nhật Thực một phần giữa ban ngày - Nhật thực cuối cùng của thập kỷ

3.141 lượt xem
Xem hiện tượng thiên văn kỳ thú : NHẬT THỰC giữa ban ngày
- Nhật thực xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam, có thể quan sát thấy nhật thực cuối cùng của thập kỷ. Mặt Trăng sẽ đi vào giữa Trái đất và Mặt Trời, tạo ra nhật thực hình khuyên.
- Sau gần 4 năm kể từ tháng 3 năm 2016, hiện tượng nhật thực một phần mới quay trở lại nước ta. Thời gian diễn ra nhật thực sẽ bắt đầu từ 10h34 kéo dài đến 14h và thời gian cực đại sẽ rơi vào khoảng 12h12 đến 12h41 tuỳ khu vực.
- Ngày xưa, người ta cho rằng mặt trời là hoàng thượng, là thiên tử, còn mặt trăng là hoàng hậu, các ngôi sao khác xung quanh là chư hầu. Khi khoa học chưa phát triển, người ta không biết về quỹ đạo và chuyển động của các hành tinh. Nên khi nhật thực xảy ra và trời tối sầm, người ta cho rằng mặt trăng đã "ăn thịt" mặt trời và gọi là "thiên cẩu nhật thực" hoặc "thiên cẩu thực nhật". Khi thiên tử bị "ăn", bị xâm phạm, tức đây là một chuyện xấu, là điềm báo về những đại họa quốc gia, về xui xẻo sắp đến".
- Chuyên gia cũng cho biết, mặt khác, trong nghiên cứu phong thủy, khi mặt trăng ở càng gần trái đất, có những tác động năng lượng sẽ làm con người khá mệt mỏi, dễ bực dọc.
- Theo tính toán của các nhà thiên văn học, thời gian xảy ra quá trình nhật thực bắt đầu từ khoảng 10h43 đến 14h01 theo giờ Hà Nội. Hiện tượng đạt cực đại vào lúc 12h17, tạo ra nhật thực hình khuyên kéo dài tối đa 3 phút 40 giây.
- Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần, trong đó Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất lúc cực đại ở TP.HCM là khoảng 70%, Hà Nội khoảng 40%.
Thể loại : REVIEW - TRẢI NGHIỆM