20 thg 9, 2021
Xin chào xin chào
Nhân dịp đang trong vụ mùa vải vô cùng ngon và rẻ, thì hôm nay mình sẽ bày cho mọi người 2 cách để làm kem vải nha. Cách đầu tiên thì là kem vải dùng whipping cream, nên kem sẽ béo, ngậy mà hương vị vải vẫn được nổi bật. Công thức thứ 2 thì là một dạng kem vải vị sorbet, một dạng kem hoa quả với đường và nước chanh, nên vị vải được bảo tồn và ăn thì rất là mát luôn!

Công thức:
1, Kem vải (có whip)
-250gr thịt vải (vải sau khi đã bóc vỏ và hạt)
-150gr whipping cream
-75gr sữa đặc (có thể giảm xuống còn 40-50gr cũng được, mà sẽ bị dăm đá nhiều hơn đó nhé)

2, Kem vải sorbet
-250gr thịt vải (vải sau khi đã bóc vỏ và hạt)
-2 tbsp đường
-5ml nước chanh (có thể cho thêm 5ml nếu muốn chua hơn)

LƯU Ý:
1. VỚi phần kem vải có whip:
-phần sữa đặc không chỉ là để tạo ngọt cho kem, mà nó còn giúp cho kem sánh, mịn và không bị dăm đá. Cho càng nhiều sữa đặc thì kem sẽ càng mịn và giống với kem làm bằng máy xịn hơn, mà bị cái là sẽ rất ngọt. Nên mọi người lưu ý nhé, đừng giảm nhiều quá.
-mọi người cũng có thể đem kem ra đảo mỗi 2 tiếng, để kem xốp hơn. Tuy nhiên, thao tác cần phải rất nhanh nhé. Đừng để kem bị chảy ra, không thì phần chảy đó sẽ hình thành dăm đá đó.
-Kem lúc mới lấy ra có thể rất cứng, nên để ở nhiệt độ phòng tầm 5 phút thì nó sẽ mềm vừa đủ để lấy cái xúc kem lấy thành cục được.
2. Với phần kem sorbet.
-Để mà kem không có dăm đá thì thường 1 là dùng mấy làm kem xịn, 2 là trong kem có đủ chất béo và chất ổn định (như trứng, mật ong). Còn với công thức này, để mà kem có thể mịn và xốp nhất có thể, thì chúng ta sẽ xài máy trộn chạy bằng cơm.
Cụ thể là sau khi kem đông lần đầu (tầm khoảng sau 3-4 tiếng đầu), thì mình sẽ lấy ra và đâỏ một lần. Sau đó thì đảo mỗi 1 tiếng, đảo tối thiểu 3-4 lần nhé. Mọi người đảo càng nhiều, thì kem sẽ càng xốp, ăn nó sẽ tơi và càng bông hơn.
Tác dụng của việc đảo này là gián đoạn quá trình hình thành tinh thể đá trong kem, đồng thời cho thêm không khí vào trong kem, khiến cho kem có thể bông xốp chứ không cứng như một tảng đá.

Mấy cái này mình tham khảo trên mạng, có gì sai xót mọi người bổ sung góp ý cho mình nha!
Chúc mọi người thành công!
Thể loại : ẨM THỰC