Xin chào mọi người!!!
Hôm nay thì mình sẽ giới thiệu cho mọi người một công thức bánh donut vô cùng đơn giản, mà sướng nhất ở khoản không phải nhào bột mà bánh vẫn nở rất đều và đẹp. Đây là công thức của Bigger Bolder Baking, và đúng như cô ấy đã nói, thì tự làm bánh donut ở nhà ngon hơn mua ngoài hàng cả chục lầnn.
Ngày trước thì mình không thích làm donut lắm, vì mình ghét làm cái gì cần có men nói chung, nghĩ đến cảnh nhồi bột dính dính nhớt nhớt, xong dành cả tuổi thanh xuân ngồi chờ men nở là mệt mỏi lắm luôn. Xong lúc mà mình làm xong, hồi đó mình xài công thức savouryday, chả ngon chút nào luôn í. Kiểu mất công vc mà ăn như dở hơi, thế là ác cảm với donut từ đó luôn.
Bánh donut lần này thì khác hẳn luônnnn. Cách làm rất đơn giản, không cần nhào bột, chỉ cần trộn mọi thứ xong vứt vô cái tô, và chờ đợi điều kì diệu xảy ra thôi. Thành phẩm thì vẫn bông, xốp, ăn vừa mềm mà lại có độ dai nhẹ, kết hợp với nhân custard trà xanh tan chảy bên trong là xức sắc luônnnn.
Công thức:
/cho phần kem custard trà xanh
-200ml sữa
-2 lòng đỏ trứng
-40gr đường
-2tbsp bột mì số 8 (tầm 30gr)
-1tsp bột matcha
-tinh chất vani
(Nếu muốn kem đậm vị matcha thì bỏ qua kem tươi cũng được)
-50gr topping cream
-1tsp đường
/cho phần donut
-280gr bột mì sô 8
-1/2tsp muối
-1tsp men nở
-100ml sữa
-85ml bơ
-40gr mật ong
-2 trứng
Trộn các nguyên liệu với nhau, sau khi hoà thành một khối thì để bột nở ở nhiệt độ phòng trong vòng 3 tiếng. Sau 3 tiếng thì để bột trong tủ lạnh, nghỉ qua đêm ( tối thiểu 12 tiếng)
Lưu ý:
-việc để bột nghỉ qua đêm rất là quan trọng nha. Đây là một dạng ủ chậm, khiến cho bột có thể đạt được kết cấu như bánh donut bình thường, mà không đòi hỏi phải nhồi bột. Thế nên bước này không bỏ qua được đâu nha
-mình đã làm 2 version, một cái phiên bản donut thường và một cái là donut trà xanh. Thì mình thấy bánh donut thường, xong có kem trà xanh thì ngon hơn đó. Bánh donut thường ăn còn rõ cả vị mật ong nhẹ nhẹ, bánh dai mềm xốp, nên ăn ngon hơn sơ với bánh vị matcha.
Hôm nay thì mình sẽ giới thiệu cho mọi người một công thức bánh donut vô cùng đơn giản, mà sướng nhất ở khoản không phải nhào bột mà bánh vẫn nở rất đều và đẹp. Đây là công thức của Bigger Bolder Baking, và đúng như cô ấy đã nói, thì tự làm bánh donut ở nhà ngon hơn mua ngoài hàng cả chục lầnn.
Ngày trước thì mình không thích làm donut lắm, vì mình ghét làm cái gì cần có men nói chung, nghĩ đến cảnh nhồi bột dính dính nhớt nhớt, xong dành cả tuổi thanh xuân ngồi chờ men nở là mệt mỏi lắm luôn. Xong lúc mà mình làm xong, hồi đó mình xài công thức savouryday, chả ngon chút nào luôn í. Kiểu mất công vc mà ăn như dở hơi, thế là ác cảm với donut từ đó luôn.
Bánh donut lần này thì khác hẳn luônnnn. Cách làm rất đơn giản, không cần nhào bột, chỉ cần trộn mọi thứ xong vứt vô cái tô, và chờ đợi điều kì diệu xảy ra thôi. Thành phẩm thì vẫn bông, xốp, ăn vừa mềm mà lại có độ dai nhẹ, kết hợp với nhân custard trà xanh tan chảy bên trong là xức sắc luônnnn.
Công thức:
/cho phần kem custard trà xanh
-200ml sữa
-2 lòng đỏ trứng
-40gr đường
-2tbsp bột mì số 8 (tầm 30gr)
-1tsp bột matcha
-tinh chất vani
(Nếu muốn kem đậm vị matcha thì bỏ qua kem tươi cũng được)
-50gr topping cream
-1tsp đường
/cho phần donut
-280gr bột mì sô 8
-1/2tsp muối
-1tsp men nở
-100ml sữa
-85ml bơ
-40gr mật ong
-2 trứng
Trộn các nguyên liệu với nhau, sau khi hoà thành một khối thì để bột nở ở nhiệt độ phòng trong vòng 3 tiếng. Sau 3 tiếng thì để bột trong tủ lạnh, nghỉ qua đêm ( tối thiểu 12 tiếng)
Lưu ý:
-việc để bột nghỉ qua đêm rất là quan trọng nha. Đây là một dạng ủ chậm, khiến cho bột có thể đạt được kết cấu như bánh donut bình thường, mà không đòi hỏi phải nhồi bột. Thế nên bước này không bỏ qua được đâu nha
-mình đã làm 2 version, một cái phiên bản donut thường và một cái là donut trà xanh. Thì mình thấy bánh donut thường, xong có kem trà xanh thì ngon hơn đó. Bánh donut thường ăn còn rõ cả vị mật ong nhẹ nhẹ, bánh dai mềm xốp, nên ăn ngon hơn sơ với bánh vị matcha.
Thể loại :
ẨM THỰC